วิธีทำต้มเลือดหมู



สำหรับวันนี้ขอนำเสนอ วิธี ทำอาหาร ที่มีชื่อว่า "ต้มเลือดหมู" ให้รับประทานกันในช่วงเช้าหรือช่วงไหนๆ ก็อิ่มอร่อยกันได้เต็มที่ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ซักที่นี่สุดยอดเลยครับ เราไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่า

เครื่องปรุงและส่วนประกอบ ต้มเลือดหมู
• กระดูกสำหรับต้มน้ำซุป 1 กิโลกรัม
• หมูสับ 200 กรัม
• หัวใจหมู 100 กรัม
• ขึ้นฉ่ายหั่นฝอย 100 กรัม
• ยอดใบอ่อนตำลึง 300 กรัม
• หมูเนื้อแดง 200 กรัม
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
• เซ่งจี๊ 1 ชิ้น
• เลือดหมูหั่นก้อนพอคำ 2 ก้อน
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ตับหมู 100 กรัม
• กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• หัวไชเท้า 1 หัว
• ตำลึง
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย
• พริกน้ำส้มดอง
• พริกป่น
• ซีอิ๊วขาว

วิธี ทำอาหาร  ต้มเลือดหมู
1.นำหมูสับเติมน้ำมันหอย ใส่ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ และซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้ทั่วพักไว้ก่อน
2.นำกระดูกล้างน้ำเปล่าให้สะอาด นำไปแช่ในหม้อน้ำสัก 1 ชั่วโมง จากนั้นให้นำขึ้นต้มโดยใช้ไฟปานกลาง
3.นำหัวไชเท้าปอกแล้วนำล้างไปน้ำเปล่าให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆ ให้มีความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นให้ใส่ลงในหม้อพร้อมเกลือป่น
4.ต้มน้ำซุปต่อไปเรื่อยๆ จนหัวไชเท้าสุก จากนั้นให้ใส่หมูบดปรุงรสที่เตรียมไว้ในขั้นตอนแรก ปั้นเป็นก้อนลงไปในน้ำซุป พอหมูสุกให้ปิดไฟยกหม้อลง
5.นำหมูเนื้อแดงล้างน้ำเปล่าให้สะอาดพร้อมเครื่องในหมู หั่นทุกอย่างเป็นชิ้นๆแล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจัดประมาณ 1 - 2 นาทีให้สุก แล้วตักขึ้นแยกไว้เป็นอย่างๆ พักไว้
6.เลือดหมูต้มน้ำเดือดประมาณ 3 นาที ตักขึ้นใส่ชามพร้อมน้ำขลุกขลิกพักไว้้
7.เวลาจะรับประทาน ให้เตรียมชามใส่ตำลึงตามชอบ ใส่หมูลวก เลือดหมู เครื่องในลวก ตักน้ำซุปพร้อมหมูสับที่เดือดจัดใส่ลงในชาม แล้วโรยหน้าตามด้วยขึ้นฉ่ายหั่นฝอย และใส่พริกไทยป่น รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย พริกน้ำส้มดอง น้ำปลา

"ต้มเลือดหมู" ที่แนะนำไปนอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์มากมาย เพราะในต้มเลือดหมูนั้นอุดมไปด้วย ธาตุเหล็กที่เป็นประโยชน์และสำคัญต่อร่างกาย เพราะว่าหากร่างกายของเรานั้นขาดธาตุเหล็ก กระบวนการฟอกเลือดดำให้เป็นเลือดแดงก็เกิดขึ้นน้อยหรือไม่เกิดขึ้นเลย ทำให้หัวใจต้องสูบฉีดเลือดมากขึ้น ส่งผลให้หัวใจทำงานหนักและเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว โดยเฉพาะเด็กจะมีพัฒนาการของสมองช้า ไม่เจริญเติบโต เนื่องจากเลือดไปเลี้ยงสมองน้อย ประสิทธิภาพในการเรียนรู้ลดลง

สำหรับผู้ใหญ่ที่ขาดธาตุเหล็ก ร่างกายก็มักจะอ่อนเพลีย ผิวพรรณซีด เวลาเปิดเปลือกตาจะเป็นสีขาว เพราะไม่มีเลือดไปเลี้ยง ผู้ที่มีธาตุเหล็กสมบูรณ์จะมีเลือดฝาดดี มีการวิจัยพบว่าคนที่ขาดธาตุเหล็กประสิทธิภาพในการทำงานจะน้อยลง ทำให้เจ็ยป่วยบ่อย อาหารที่มีธาตุเหล็ก ส่วนใหญ่ก็จะเป็นจำพวก ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ ตับสัตว์ เลือดหมู ไก่ เป็ด นม และต้มเลือดหมู มีธาตุเหล็กสูงมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อาหารสุขภาพสูตรนิยม

ลองสูตรอาหารเอาใจแฟนเพื่อสุขภาพความรัก

กุนเชียง ข้าวต้ม ข้าวผัดปู ข้าวผัดอเมริกัน ข้าวสวย คุณค่าทางอาหาร ซีอิ๊ว ซุปไก่ นึ่ง ลาบ สะตอ สูตรข้าวผัดอเมริกัน สูตรอาหาร หมูกรอบ หอยแมลงภู่ อาหารจานเดียว อาหารผัด ฮังเล เกี๊ยว ไก่ กรรเชียงปู กระดูกหมู กระหล่ำปลีซอย กระเทียม กระเทียมทุบ กะทิ กะปิ กุ้ง กุ้งสด กุ้งแช่น้ำปลา กุ้งแม่น้ำ กุ้งแห้ง ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล ขนมจีน ขนมจีนซาวน้ำ ขิง ขิงสด ข้างฟ่าง ข้าวคลุกกะปิ ข้าวต้มกระดูกหมู ข้าวต้มกุ้ง ข้าวผัดกุนเชียง ข้าวผัดทะเลใต้ ข้าวผัดมันกุ้ง ข้าวผัดแหนม ข้าวผัดไข่ ข้าวมันไก่ ข้าวหน้าไก่ ข้าวหมกไก่ ข้าวหมูกรอบ ข้าวหมูแดง ข้าวอบ ข้าวอบกุนเชียง คะน้าฮ่องกง คั่ว จัดจ้าน ซอสตะไคร้ ซอสภูเขาทอง ซอสมะขาม ซัลมอนรมควัน ซุปกระดูกหมู ซุปเปอร์ ตะไคร้ ตับบด ตำน้ำจิ้ม ตุ๋น ต้นปอ ต้มน้ำ ต้มยำ ต้มยำไก่บ้าน ถั่วงอก ทอดกรอบ ทอดมัน ทะเล นมพร่องมันเนย นมสด นึ่งซีอิ๊ว น้ำซุป น้ำซุปไก่ น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผา บล็อกโคลี่ บล็อคโคลี่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ปลาจะละเม็ด ปลาดุก ปลาทูทอด ปลายนิ้วก้อย ปีกไก่ ปีกไก่บน ปู ปูผัดพริกไทยดำ ปูสด ปูอัด ผงกะหรี่ ผงแกง ผักกาด ผักคะน้าฮ่องกง ผัด ผัดผัก ผัดผักบุ้ง ผัดผักบุ้งไฟแดง ผัดพริกแกง ผัดหอยลาย ผัดเผ็ด ผัดไก่ พริกขี้หนู พะแนง พะโล้ พัฒนาการ พัฒนาสมอง ภาคใต้ มะเขือ มะเขือเทศ มักกะโรนี มันกุ้ง ยอดกระถิน ยอดมะม่วงหิมะพานต์ ยอดอ่อนตำลึง ยำ ยำกุ้งเสียบ ยำถั่วพู ยำปลากระป๋อง ยำปลาหมึก ยำปลาหมึกยัดไส้ ยำปลาหมึกสด ยำผักบุ้ง ยำผักบุ้งกรอบ ยำมาม่า ยำรวมมิตร ยำวุ้นเส้น ยำวุ้นเส้นรวมมิตร ยำสามกรอบ ยำหมูย่าง ยำหอยแมลงภู่ ยำเล็บมือนาง ยำเห็ด ยำเห็ดทอด ยำไข่ต้ม ยำไข่แมงดา ยําใบบัวบก รับประทานง่าย ราดหน้า ราดหน้าทะเล ลาบปลาตะเพียน ลาบหมู ลาบไก่ ลูกเนียง วิตามิน วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา วิธีทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน วิธีทำข้าวคลุกกะปิ วิธีทำข้าวต้มกระดูกหมู วิธีทำข้าวผัดกุ้ง วิธีทำข้าวผัดปู วิธีทำข้าวผัดแหนม วิธีทำข้าวผัดไข่ วิธีทำข้าวหน้าไก่ วิธีทำข้าวหมกไก่ วิธีทำข้าวหมูกรอบ วิธีทำข้าวอบกุนเชียง วิธีทำคั่วกลิ้งไก่ วิธีทำต้มเลือดหมู วิธีทำปลาจะละเม็ดทอด วิธีทำผัดวุ้นเส้น วิธีทำผัดสะตอ วิธีทำผัดเผ็ดไก่ วิธีทำยำกุ้งเสียบ วิธีทำยำปลากระป๋อง วิธีทำยำปลาหมึกยัดไส้ วิธีทำยำวุ้นเส้น วิธีทำยำสามกรอบ วิธีทำยำหอยแมลงภู่ วิธีทำยำเล็บมือนาง วิธีทำยำเห็ดทอด วิธีทำยำไข่ต้ม วิธีทำยําใบบัวบก วิธีทำลาบ วิธีทำลาบหมู วิธีทำลาบเป็ด วิธีทำลาบไก่ วิธีทำสลัดซัลมอน วิธีทำหมูทอด วิธีทำอาหาร วิธีทำไก่อบ วิธีทำไข่เจียวทรงเครื่อง สปาเก็ตตี้ สปาเก็ตตี้ไก่ สลัดซัลมอน สะโพกไก่ สูตรกุ้งนึ่งกระเทียม สูตรกุ้งนึ่งเนยราดกระเทียม สูตรกุ้งแช่น้ำปลา สูตรก๋วยเตี๋ยวลุยสวน สูตรข้าวต้มกุ้ง สูตรข้าวผัดกุ้ง สูตรข้าวผัดปู สูตรข้าวผัดแหนม สูตรข้าวผัดไข่ สูตรข้าวมันไก่ สูตรข้าวหน้าไก่ สูตรข้าวหมูแดง สูตรข้าวอบกุนเชียง สูตรต้มยำไก่บ้าน สูตรปลาจะละเม็ดทอด สูตรปลาหิมะนึ่งเห็ดหอมสด สูตรยำกุ้งเสียบ สูตรยำปลาหมึกยัดไส้ สูตรยำผักบู้ง สูตรยำรวมมิตร สูตรยำสามกรอบ สูตรยำหมูย่่าง สูตรยำหอยแมลงภู่ สูตรยำเห็ด สูตรยำไข่ต้ม สูตรยําใบบัวบก สูตรลาบหมู สูตรลาบเป็ด สูตรลาบไก่ สูตรสลัดซัลมอน สูตรหมูกระเทียมพริกไทยดำ สูตรหมูทอด สูตรหอยทอด สูตรออส่วน สูตรอาหารจานเดียว สูตรเกี๊ยวปลา สูตรใบปอผัดทรงเครื่อง สูตรไก่ต้มน้ำปลา สูตรไก่อบ สูตรไข่ตุ๋น สูตรไข่พะโล้ สูตรไข่เจียวทรงเครื่อง ส่วนประกอบข้าวผัด หมูกระเทียม หมูติดมัน หมูทอด หมูพริกไทยดำ หมูย่าง หมูสันนอก หมูสับ หมูสามชั้น หมูแดง หอยทอด หอยนางรม หัวปลา หัวใจหมู หัวไชเท้า หั่นแฉลบ ห่อหมก อบ อบอาหาร อาหารต้ม อาหารทอด อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารใต้ เกี๊ยวปลา เขียวหวานไก่ เครื่องเคียง เจ เซ่งจี๊ เต้าจี้ยว เนื้อสันนอก เมี่ยงปลาทู เห็ดทอดกรอบ แก้เจ็บคอ แซลมอน แน่ะนำวิธีทำสูตรอาหาร แป้งกรอบ โขลก โครงไก่ ใบบัวบก ไก่ต้ม ไก่บ้าน ไก่อบหม้อดิน ไขมันต่ำ ไข่พะโล้ ไข่เค็ม ไข่ไก่ ไฟแรง ไส้