วิธีทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน




ส่วนผสมเครื่องปรุงและวัตถุดิบ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
• ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อหมูสับ 1/2 กิโลกรัม
• แครอทหั่น (สี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 3 1/4 ถ้วยตวง
• เห็ดหูหนูสดหั่น (เท่าไม้ขีดไฟ) 1/2 ถ้วยตวง
• แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ 1 กิโลกรัม
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• เห็ดหอมส่วนดอกแช่น้ำ (หั่นเส้นกว้าง 1 ซ.ม.) 1/4 ถ้วยตวง
• ผักชีไทย 5 ต้น
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• รสดี รสหมู 2 ช้อนโต๊ะ
• โหระพา 7 กิ่ง
• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
• ไชโป๊วหวานสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักกาดหอม


วิธีทำอาหาร


วิธีทำไส้ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

1.หมักหมูกับรสดี ซีอิ๋วขาว พริกไทย และน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 15 นาที

2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอเริ่มร้อน ให้นำหมูที่หมักไว้ลงไปผัดพอสุก ตามด้วยใส่ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และรสดี รสหมูที่เหลือผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว ใส่เห็ดหอม เห็ดหูหนู แครอทและไชโป๊ว ผัดต่อจนเข้ากันดี ทดลองชิมรสออกเค็มหวานเล็กน้อย ผัดจนน้ำแห้ง ตักใส่จานพักไว้ให้เย็น

วิธีและขั้นตอนในการเตรียมแป้งก๋วยเตี๋ยวและผัก ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

1.เตรียมแผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ 1 กิโลกรัม กว้างขนาด 12 x16 นิ้ว

2.ตั้งหม้อลังถึงให้น้ำร้อนเดือดพล่าน ให้นำแผ่นก๋วยเตี๋ยว ทั้งแผ่นใส่ถาดนึ่งประมาณ 10 นาที ยกลงปล่อยให้เย็น

3.นำผักกาดหอมตัดเส้นกลางใบออก แล้วตัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาด 1 1/2x1 1/2 นิ้ว ประมาณ 1 ต้นใหญ่ เตรียมโหระพา 7 กิ่ง เด็ดเป็นใบๆ เตรียมผักชีต้นใหญ่ 5 ต้น เด็ดเป็นช่อสั้นๆ

วิธีการห่อแผ่นก๋วยเตี๋ยว ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

1.เลือกถุงพลาสติกให้มีขนาดใหญ่กว่าแผ่นก๋วยเตี๋ยว จากนั้นให้นำมาตัดขอบออกเป็นแผ่นใหญ่ วางถุงพลาสติกคลี่ออกบนโต๊ะที่ทำสะอาดเรียบร้อย

2.นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวที่นึ่งแล้วมาพับครึ่ง ขนาด 12x18 นิ้ว ตัดบริเวณตรงปลายออก 4 นิ้ว จะได้ขนาด 8x8 นิ้ว ทำห่อแบบปอเปี๊ยะทอดจะได้ประมาณ 10 ชิ้น

3.วางแป้งลงบนแผ่นพลาสติก วางผักกาดหอมลงตรงกลาง โดยให้เหลือริมแป้งไว้ข้างละ 2 นิ้ว วางเรียงไส้ตามลำดับ คือ โหระพา ผักกาดหอม ผักชี วางให้เสมอใบผักกาด ตักไส้ที่ผัดไว้ใส่พอประมาณแล้วจึงเกลี่ยให้ทั่วแผ่น

4.พับแป้งด้านข้างทั้ง 2 ด้านมาทับบนไส้ แล้วพับแป้งด้านล่างขึ้นทับพร้อมด้วยลอกแผ่นพลาสติก ค่อยๆ ม้วนให้แน่น วางเรียงบนจานเสิร์ฟ 2 - 3 แท่ง แล้วแต่ความต้องการ ใช้มีดหั่นตามขวางพอคำ เพื่อสะดวกในการรับประทาน

วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำจิ้ม ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
• กระเทียมกลีบเล็กหั่นหยาบๆ 20 กลีบ
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• พริกขี้หนูสวนสีเขียวซอย 20 เม็ด
• ใบโหระพาซอยหยาบๆ 1/2 ถ้วยตวง
• พริกขี้หนูแบบยาวสีเขียวซอย 10 เม็ด
• น้ำเชื่อม (น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง ต้มจนน้ำละลาย พักให้เย็น)
• น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง

วิธีและขั้นตอนในการทำน้ำจิ้ม ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

1.ปั่นกระเทียม ใบโหระพา พริกขี้หนูทั้งหมดให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่ในชาม เติมน้ำเชื่อม เกลือ คนให้เกลือละลาย ชิมรสเปรี้ยวเค็มหวาน

2.น้ำจิ้มสามารถทำไว้ล่วงหน้าได้ โดยใส่ขวดแก้วแช่ในตู้เย็น รุ่งขึ้นน้ำจิ้มจะเข้มข้น ไม่มีกลิ่นใบโหระพา รวมทั้งใช้เป็นน้ำจิ้มอาหารทะเล นึ่ง ย่างได้อีกด้วย

ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยทุกขั้นตอน ทั้งในส่วนของไส้การเตรียมแป้งและห่อแผ่นรวมทั้งน้ำจิ้ม 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อาหารสุขภาพสูตรนิยม

ลองสูตรอาหารเอาใจแฟนเพื่อสุขภาพความรัก

กุนเชียง ข้าวต้ม ข้าวผัดปู ข้าวผัดอเมริกัน ข้าวสวย คุณค่าทางอาหาร ซีอิ๊ว ซุปไก่ นึ่ง ลาบ สะตอ สูตรข้าวผัดอเมริกัน สูตรอาหาร หมูกรอบ หอยแมลงภู่ อาหารจานเดียว อาหารผัด ฮังเล เกี๊ยว ไก่ กรรเชียงปู กระดูกหมู กระหล่ำปลีซอย กระเทียม กระเทียมทุบ กะทิ กะปิ กุ้ง กุ้งสด กุ้งแช่น้ำปลา กุ้งแม่น้ำ กุ้งแห้ง ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล ขนมจีน ขนมจีนซาวน้ำ ขิง ขิงสด ข้างฟ่าง ข้าวคลุกกะปิ ข้าวต้มกระดูกหมู ข้าวต้มกุ้ง ข้าวผัดกุนเชียง ข้าวผัดทะเลใต้ ข้าวผัดมันกุ้ง ข้าวผัดแหนม ข้าวผัดไข่ ข้าวมันไก่ ข้าวหน้าไก่ ข้าวหมกไก่ ข้าวหมูกรอบ ข้าวหมูแดง ข้าวอบ ข้าวอบกุนเชียง คะน้าฮ่องกง คั่ว จัดจ้าน ซอสตะไคร้ ซอสภูเขาทอง ซอสมะขาม ซัลมอนรมควัน ซุปกระดูกหมู ซุปเปอร์ ตะไคร้ ตับบด ตำน้ำจิ้ม ตุ๋น ต้นปอ ต้มน้ำ ต้มยำ ต้มยำไก่บ้าน ถั่วงอก ทอดกรอบ ทอดมัน ทะเล นมพร่องมันเนย นมสด นึ่งซีอิ๊ว น้ำซุป น้ำซุปไก่ น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผา บล็อกโคลี่ บล็อคโคลี่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ปลาจะละเม็ด ปลาดุก ปลาทูทอด ปลายนิ้วก้อย ปีกไก่ ปีกไก่บน ปู ปูผัดพริกไทยดำ ปูสด ปูอัด ผงกะหรี่ ผงแกง ผักกาด ผักคะน้าฮ่องกง ผัด ผัดผัก ผัดผักบุ้ง ผัดผักบุ้งไฟแดง ผัดพริกแกง ผัดหอยลาย ผัดเผ็ด ผัดไก่ พริกขี้หนู พะแนง พะโล้ พัฒนาการ พัฒนาสมอง ภาคใต้ มะเขือ มะเขือเทศ มักกะโรนี มันกุ้ง ยอดกระถิน ยอดมะม่วงหิมะพานต์ ยอดอ่อนตำลึง ยำ ยำกุ้งเสียบ ยำถั่วพู ยำปลากระป๋อง ยำปลาหมึก ยำปลาหมึกยัดไส้ ยำปลาหมึกสด ยำผักบุ้ง ยำผักบุ้งกรอบ ยำมาม่า ยำรวมมิตร ยำวุ้นเส้น ยำวุ้นเส้นรวมมิตร ยำสามกรอบ ยำหมูย่าง ยำหอยแมลงภู่ ยำเล็บมือนาง ยำเห็ด ยำเห็ดทอด ยำไข่ต้ม ยำไข่แมงดา ยําใบบัวบก รับประทานง่าย ราดหน้า ราดหน้าทะเล ลาบปลาตะเพียน ลาบหมู ลาบไก่ ลูกเนียง วิตามิน วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา วิธีทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน วิธีทำข้าวคลุกกะปิ วิธีทำข้าวต้มกระดูกหมู วิธีทำข้าวผัดกุ้ง วิธีทำข้าวผัดปู วิธีทำข้าวผัดแหนม วิธีทำข้าวผัดไข่ วิธีทำข้าวหน้าไก่ วิธีทำข้าวหมกไก่ วิธีทำข้าวหมูกรอบ วิธีทำข้าวอบกุนเชียง วิธีทำคั่วกลิ้งไก่ วิธีทำต้มเลือดหมู วิธีทำปลาจะละเม็ดทอด วิธีทำผัดวุ้นเส้น วิธีทำผัดสะตอ วิธีทำผัดเผ็ดไก่ วิธีทำยำกุ้งเสียบ วิธีทำยำปลากระป๋อง วิธีทำยำปลาหมึกยัดไส้ วิธีทำยำวุ้นเส้น วิธีทำยำสามกรอบ วิธีทำยำหอยแมลงภู่ วิธีทำยำเล็บมือนาง วิธีทำยำเห็ดทอด วิธีทำยำไข่ต้ม วิธีทำยําใบบัวบก วิธีทำลาบ วิธีทำลาบหมู วิธีทำลาบเป็ด วิธีทำลาบไก่ วิธีทำสลัดซัลมอน วิธีทำหมูทอด วิธีทำอาหาร วิธีทำไก่อบ วิธีทำไข่เจียวทรงเครื่อง สปาเก็ตตี้ สปาเก็ตตี้ไก่ สลัดซัลมอน สะโพกไก่ สูตรกุ้งนึ่งกระเทียม สูตรกุ้งนึ่งเนยราดกระเทียม สูตรกุ้งแช่น้ำปลา สูตรก๋วยเตี๋ยวลุยสวน สูตรข้าวต้มกุ้ง สูตรข้าวผัดกุ้ง สูตรข้าวผัดปู สูตรข้าวผัดแหนม สูตรข้าวผัดไข่ สูตรข้าวมันไก่ สูตรข้าวหน้าไก่ สูตรข้าวหมูแดง สูตรข้าวอบกุนเชียง สูตรต้มยำไก่บ้าน สูตรปลาจะละเม็ดทอด สูตรปลาหิมะนึ่งเห็ดหอมสด สูตรยำกุ้งเสียบ สูตรยำปลาหมึกยัดไส้ สูตรยำผักบู้ง สูตรยำรวมมิตร สูตรยำสามกรอบ สูตรยำหมูย่่าง สูตรยำหอยแมลงภู่ สูตรยำเห็ด สูตรยำไข่ต้ม สูตรยําใบบัวบก สูตรลาบหมู สูตรลาบเป็ด สูตรลาบไก่ สูตรสลัดซัลมอน สูตรหมูกระเทียมพริกไทยดำ สูตรหมูทอด สูตรหอยทอด สูตรออส่วน สูตรอาหารจานเดียว สูตรเกี๊ยวปลา สูตรใบปอผัดทรงเครื่อง สูตรไก่ต้มน้ำปลา สูตรไก่อบ สูตรไข่ตุ๋น สูตรไข่พะโล้ สูตรไข่เจียวทรงเครื่อง ส่วนประกอบข้าวผัด หมูกระเทียม หมูติดมัน หมูทอด หมูพริกไทยดำ หมูย่าง หมูสันนอก หมูสับ หมูสามชั้น หมูแดง หอยทอด หอยนางรม หัวปลา หัวใจหมู หัวไชเท้า หั่นแฉลบ ห่อหมก อบ อบอาหาร อาหารต้ม อาหารทอด อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารใต้ เกี๊ยวปลา เขียวหวานไก่ เครื่องเคียง เจ เซ่งจี๊ เต้าจี้ยว เนื้อสันนอก เมี่ยงปลาทู เห็ดทอดกรอบ แก้เจ็บคอ แซลมอน แน่ะนำวิธีทำสูตรอาหาร แป้งกรอบ โขลก โครงไก่ ใบบัวบก ไก่ต้ม ไก่บ้าน ไก่อบหม้อดิน ไขมันต่ำ ไข่พะโล้ ไข่เค็ม ไข่ไก่ ไฟแรง ไส้