ส่วนประกอบ ปลากระพงขาวนึ่งมะนาว
• ปลากะพงขาว 1 ตัว
• พริกขี้หนูเขียวแดงหั่นฝอย 10 เม็ด
• กระเทียม 20 กลับ
• ต้นหอมหั่นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้วครึ่ง 2 ต้น
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
• น้ำซุป 3/4 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• เกลือป่น
• มะนาวหั่นแว่นบางสำหรับตกแต่ง 2 ผล
• กระเทียมสำหรับโรยหน้า 1/4 ถ้วย
วิธี ทำอาหาร ปลากระพงขาวนึ่งมะนาว
1. ล้างปลา ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ตัดปลายหางปลาออก ล้างให้สะอาด บั้งตัวปลาทั้งสองด้าน จัดใส่จานสำหรับนึ่ง
2. โขลกพริกขี้หนูกระเทียมให้ละเอียด ใส่ในน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วขาวและน้ำมะนาว ชิมรส เมื่อรสดี นำไปราดบนตัวปลา
3. นำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง ประมาณ 20 นาที จนสุก ยกลงตกแต่งด้วยมะนาวหั่นเป็นแว่น และพริกขี้หนูหั่น