เครื่องปรุงในการทำอาหาร


น้ำตาล  แทบจะเรียกได้ว่าทุกอาหารจำเป็นต้องใช้ น้ำตาลมีด้วยกันหลายประเภท โดยแบ่งตามลักษณะ เช่น เป็นเกร็ดที่เราใช้ในการปรุงอาหาร เครื่องดื่ม เรียกว่าน้ำตาลทราย น้ำตาลที่เป็นผลึกเป็นก้อนเรียกว่า น้ำตาลปึก หรือน้ำตาลปีบที่เรียกตามภาชนะบรรจุ วิธีการเลือกซื้อ ในการประกอบอาหารทั่วไปเรามักใช้น้ำตาลทรายเป็นเครื่องปรุงรส น้ำตาลทรายที่มีจำหน่ายมีทั้งประเภทที่ฟอกขาว และที่เป็นเกร็ดสีน้ำตาลแดงซึ่งไม่ได้ฟอกสี โดยจะให้ความหวานกว่าแต่ก็มีราคาที่แพงกว่า การเก็บรักษาให้ใส่ไว้ในขวดหรือภาชนะมีฝาและปิดให้สนิททุกครั้งหลังการใช้


น้ำปลา กรรมวิธีการผลิตได้มาจากการหมักปลาเล็หปลาน้อยกับเกลือ และกลั่นนำเอาน้ำที่ได้มาใช้เป็นเครื่องปรุง น้ำปลามีอยู่หลายชนิด แต่ละชนิดแบ่งตามความเข้มข้น ลักษณะของน้ำปลาที่ดีต้องใส ไม่มีผลึกตกก้นขวด รสชาติเค็มและมีกลิ่นหอมของปลาด้วย วิธีการเลือกซื้อ ให้ดูจากฉลากผลิตภัณฑ์ที่ข้างขวด ดูวันเดือนปีที่ผลิต น้ำปลาที่ดีจะต้องเป็นชนิดที่เป็นน้ำแรก จะได้รสชาติเค็มปบหวานจากเนื้อปลา กลิ่นหอมน่ากิน วิธีการเก็บรักษา เมื่อใช้เสร็จต้องปิดฝาขวดให้สนิท เก็บไว้ในที่แห้งละไม่ร้อนจนเกินไปจะช่วยยืดอายุของน้ำปลาที่เปิดใช้แล้วได้


ซีอิ้วขาว มีรสชาติเค็มปนหวาน ผลิตจากการหมักและการกลั่นถั่วเหลืองกับเกลือ ซีอิ้วขาวมีด้วยกันหลายสูตร แบ่งเกรดเช่นเดียวกับน้ำปลา ลักษณะของซีอิ้วขาวที่ดีต้องใส ไม่เป็นตะกอนหรือผลึกก้นขวด ปัจจุบันการผลิตมีการเพิ่มส่วนผสมอื่นๆ เช่น เห็ดหอม เพื่อให้ได้รสชาติหอมหวานขึ้นอีกด้วย วิธีการเลือกซื้อ เลือกและพิจารณาจากฉลากบรรจุข้างขวดผลิตภัณฑ์ ดูวันเดือนปีที่ผลิต เก็บไว้ในที่แห้งและเย็น และปิดฝาขวดให้สนิททุกครั้งหลังใช้เสร็จ


น้ำมันหอย ให้รสชาติเค็ม หวาน ปรุงอาหารให้มีกลิ่นหอมและรสชาติกลมกล่อม นิยมใช้กับอาหารผัด หรือใช้หมักเนื้อสัตว์เพื่อทอด น้ำมันหอยที่ดีต้องมีความเข้มข้น มีกลิ่นหอม วิธีการเลือกซื้อ ให้ดูจากฉลากผลิตภัณฑ์ที่ข้างขวด วันเดือนปีที่ผลิต น้ำมันหอยมีด้วยกันสารพัดยี่ห้อ ยิ่งรุ่นใหม่ๆ มีการใช้เห็ดหอมเป็นส่วนผสมอีกด้วย การเก็บรักษา หลังจากเปิดใช้แล้ว ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพื่อรักษาคุณภาพและรสชาติให้คงเดิม


ซอสปรุงรสผลิตจากการหมักกลั่นถั่วเหลืองกับเกลือ ใช้สำหรับการปรุงอาหารแทบจะทุกประเภท ให้รสชาติ เค็ม หวาน และหอม วิธีการเลือกซื้อ ซอสปรุงรสที่ดี ให้ดูจากฉลากข้างขวด น้ะซอสต้องไม่มีตะกอนหรือผลึกที่ก้นขวด ดูจากวันเดือนปีที่ผลิต การเก็บรักษา ควรปิดฝาให้สนิททุกครั้งหลังจากใช้เสร็จ และเก็บในที่แห้ง เย็น ไม่มีแดดส่องเพื่อป้องกันการระเหยของน้ำซอสและการเกิดตะกอน


ผงปรุงรสมีบทบทากับการปรุงอาหารค่อนข้างมาก ผลิตจากการสกัดเนื้อสัตว์และมีส่วนผสมของมันสำปะหลัง นิยมใช้กับการปรุงอาหารประเภท ผัด ทอด ต้ม หมักเพื่อย่าง เป็นต้น วิธีการเลือกซื้อ ผงปรุงรสมีผลิตจากเนื้อสัตว์ คือ ไก่ หมู เลือกซื้อได้ตามความชอบ การเก็บรักษควรเก็บในภาชนะที่ปิดสนิท ในที่แห้งและเย็น เพื่อป้องกันความชื้น


น้ำมันเป็นส่วนสำคัญที่ใช้ในการประกอบอาหาร เช่น ทอด ผัด มีให้เลือกหลายชนิดแยกตามวัตถุดิบที่นำมากลั่น มีทั้งน้ำมันที่ได้จากไขมันสัตว์ อย่างเช่น น้ำมันหมู น้ำมันไก่ และน้ำมันที่ได้จากการสกัดส่วนต่างๆ ของพืช เช่น น้ำมันปาล์ม ที่ได้จากผลปาล์ม น้ำมันรำข้าวที่ได้จากรำข้าว เป็นต้น น้ำมันที่น่าเลือกใช้ในบ้านคือ น้ำมันพืช เพราะมีไขมันอิ่มตัวในปริมาณที่น้อยกว่าน้ำมันที่ได้จากสัตว์ ซึ่งดีต่อสุขภาพ วิธีเลือกซื้อ น้ำมันพืชเป็นที่นิยมของผู้บริโภคทั่วไป เนื่องจากสะดวกต่อการเลือกซื้อ มีบรรจุเป็นขวดขายหลายขนาด ควรเลือกที่บรรจุภัณฑ์อยู่ในสภาพดี วัตถุดิบอ่านได้จากฉลาก น้ำมันต้องใส สะอาด ควรเก็บรักษาให้อยู่ไกลจากความร้อน ปิดฝาให้สนิททุกครั้งเมื่อใช้เสร็จ น้ำมันที่ใช้แล้วไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำ เพื่อสุภาพที่ดีของผู้บริโภค


เกลือป่นใช้ปรุงอาหารได้หลากหลายประเภท มีทั้งเกลือป่นธรรมดาราคาประหยัด และประเภทเพิ่มสารไอโอดีนเพื่อสุขภาพที่ดีด้วย วิธีการเลือกซื้อ ให้เลือกดูจากบรรจุภัณฑ์ที่เรียบร้อยไม่แตกรั่ว เกลือป่นที่ดีต้องไม่ชื้น และสะอาดไม่มีสิ่งสกปรกเจือปน เมื่อใช้เสร็จแล้วควรเก็บในขวดที่มีฝาปิดสนิท



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อาหารสุขภาพสูตรนิยม

ลองสูตรอาหารเอาใจแฟนเพื่อสุขภาพความรัก

กุนเชียง ข้าวต้ม ข้าวผัดปู ข้าวผัดอเมริกัน ข้าวสวย คุณค่าทางอาหาร ซีอิ๊ว ซุปไก่ นึ่ง ลาบ สะตอ สูตรข้าวผัดอเมริกัน สูตรอาหาร หมูกรอบ หอยแมลงภู่ อาหารจานเดียว อาหารผัด ฮังเล เกี๊ยว ไก่ กรรเชียงปู กระดูกหมู กระหล่ำปลีซอย กระเทียม กระเทียมทุบ กะทิ กะปิ กุ้ง กุ้งสด กุ้งแช่น้ำปลา กุ้งแม่น้ำ กุ้งแห้ง ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล ขนมจีน ขนมจีนซาวน้ำ ขิง ขิงสด ข้างฟ่าง ข้าวคลุกกะปิ ข้าวต้มกระดูกหมู ข้าวต้มกุ้ง ข้าวผัดกุนเชียง ข้าวผัดทะเลใต้ ข้าวผัดมันกุ้ง ข้าวผัดแหนม ข้าวผัดไข่ ข้าวมันไก่ ข้าวหน้าไก่ ข้าวหมกไก่ ข้าวหมูกรอบ ข้าวหมูแดง ข้าวอบ ข้าวอบกุนเชียง คะน้าฮ่องกง คั่ว จัดจ้าน ซอสตะไคร้ ซอสภูเขาทอง ซอสมะขาม ซัลมอนรมควัน ซุปกระดูกหมู ซุปเปอร์ ตะไคร้ ตับบด ตำน้ำจิ้ม ตุ๋น ต้นปอ ต้มน้ำ ต้มยำ ต้มยำไก่บ้าน ถั่วงอก ทอดกรอบ ทอดมัน ทะเล นมพร่องมันเนย นมสด นึ่งซีอิ๊ว น้ำซุป น้ำซุปไก่ น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผา บล็อกโคลี่ บล็อคโคลี่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ปลาจะละเม็ด ปลาดุก ปลาทูทอด ปลายนิ้วก้อย ปีกไก่ ปีกไก่บน ปู ปูผัดพริกไทยดำ ปูสด ปูอัด ผงกะหรี่ ผงแกง ผักกาด ผักคะน้าฮ่องกง ผัด ผัดผัก ผัดผักบุ้ง ผัดผักบุ้งไฟแดง ผัดพริกแกง ผัดหอยลาย ผัดเผ็ด ผัดไก่ พริกขี้หนู พะแนง พะโล้ พัฒนาการ พัฒนาสมอง ภาคใต้ มะเขือ มะเขือเทศ มักกะโรนี มันกุ้ง ยอดกระถิน ยอดมะม่วงหิมะพานต์ ยอดอ่อนตำลึง ยำ ยำกุ้งเสียบ ยำถั่วพู ยำปลากระป๋อง ยำปลาหมึก ยำปลาหมึกยัดไส้ ยำปลาหมึกสด ยำผักบุ้ง ยำผักบุ้งกรอบ ยำมาม่า ยำรวมมิตร ยำวุ้นเส้น ยำวุ้นเส้นรวมมิตร ยำสามกรอบ ยำหมูย่าง ยำหอยแมลงภู่ ยำเล็บมือนาง ยำเห็ด ยำเห็ดทอด ยำไข่ต้ม ยำไข่แมงดา ยําใบบัวบก รับประทานง่าย ราดหน้า ราดหน้าทะเล ลาบปลาตะเพียน ลาบหมู ลาบไก่ ลูกเนียง วิตามิน วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา วิธีทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน วิธีทำข้าวคลุกกะปิ วิธีทำข้าวต้มกระดูกหมู วิธีทำข้าวผัดกุ้ง วิธีทำข้าวผัดปู วิธีทำข้าวผัดแหนม วิธีทำข้าวผัดไข่ วิธีทำข้าวหน้าไก่ วิธีทำข้าวหมกไก่ วิธีทำข้าวหมูกรอบ วิธีทำข้าวอบกุนเชียง วิธีทำคั่วกลิ้งไก่ วิธีทำต้มเลือดหมู วิธีทำปลาจะละเม็ดทอด วิธีทำผัดวุ้นเส้น วิธีทำผัดสะตอ วิธีทำผัดเผ็ดไก่ วิธีทำยำกุ้งเสียบ วิธีทำยำปลากระป๋อง วิธีทำยำปลาหมึกยัดไส้ วิธีทำยำวุ้นเส้น วิธีทำยำสามกรอบ วิธีทำยำหอยแมลงภู่ วิธีทำยำเล็บมือนาง วิธีทำยำเห็ดทอด วิธีทำยำไข่ต้ม วิธีทำยําใบบัวบก วิธีทำลาบ วิธีทำลาบหมู วิธีทำลาบเป็ด วิธีทำลาบไก่ วิธีทำสลัดซัลมอน วิธีทำหมูทอด วิธีทำอาหาร วิธีทำไก่อบ วิธีทำไข่เจียวทรงเครื่อง สปาเก็ตตี้ สปาเก็ตตี้ไก่ สลัดซัลมอน สะโพกไก่ สูตรกุ้งนึ่งกระเทียม สูตรกุ้งนึ่งเนยราดกระเทียม สูตรกุ้งแช่น้ำปลา สูตรก๋วยเตี๋ยวลุยสวน สูตรข้าวต้มกุ้ง สูตรข้าวผัดกุ้ง สูตรข้าวผัดปู สูตรข้าวผัดแหนม สูตรข้าวผัดไข่ สูตรข้าวมันไก่ สูตรข้าวหน้าไก่ สูตรข้าวหมูแดง สูตรข้าวอบกุนเชียง สูตรต้มยำไก่บ้าน สูตรปลาจะละเม็ดทอด สูตรปลาหิมะนึ่งเห็ดหอมสด สูตรยำกุ้งเสียบ สูตรยำปลาหมึกยัดไส้ สูตรยำผักบู้ง สูตรยำรวมมิตร สูตรยำสามกรอบ สูตรยำหมูย่่าง สูตรยำหอยแมลงภู่ สูตรยำเห็ด สูตรยำไข่ต้ม สูตรยําใบบัวบก สูตรลาบหมู สูตรลาบเป็ด สูตรลาบไก่ สูตรสลัดซัลมอน สูตรหมูกระเทียมพริกไทยดำ สูตรหมูทอด สูตรหอยทอด สูตรออส่วน สูตรอาหารจานเดียว สูตรเกี๊ยวปลา สูตรใบปอผัดทรงเครื่อง สูตรไก่ต้มน้ำปลา สูตรไก่อบ สูตรไข่ตุ๋น สูตรไข่พะโล้ สูตรไข่เจียวทรงเครื่อง ส่วนประกอบข้าวผัด หมูกระเทียม หมูติดมัน หมูทอด หมูพริกไทยดำ หมูย่าง หมูสันนอก หมูสับ หมูสามชั้น หมูแดง หอยทอด หอยนางรม หัวปลา หัวใจหมู หัวไชเท้า หั่นแฉลบ ห่อหมก อบ อบอาหาร อาหารต้ม อาหารทอด อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารใต้ เกี๊ยวปลา เขียวหวานไก่ เครื่องเคียง เจ เซ่งจี๊ เต้าจี้ยว เนื้อสันนอก เมี่ยงปลาทู เห็ดทอดกรอบ แก้เจ็บคอ แซลมอน แน่ะนำวิธีทำสูตรอาหาร แป้งกรอบ โขลก โครงไก่ ใบบัวบก ไก่ต้ม ไก่บ้าน ไก่อบหม้อดิน ไขมันต่ำ ไข่พะโล้ ไข่เค็ม ไข่ไก่ ไฟแรง ไส้