ส่วนประกอบเครื่องปรุง ลาบเป็ด
• น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
• เป็ดอ่อน 1/2 ตัว
• หอมแดงซอยบางๆ 1/4 ถ้วยตวง
• เป็ดอ่อน 1/2 ตัว
• หอมแดงซอยบางๆ 1/4 ถ้วยตวง
• ตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น
• ผักชีฝรั่งหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
• ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
• ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 5 แว่น
• ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
• น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• ใบมะกรูดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
• ผักสด ถั่วฝักยาว ใบโหระพา ผักชี
วิธี ทำอาหาร ลาบเป็ด
1.เตรียมหม้อต้มน้ำต้มน้ำให้เดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก จากนั้นนำเป็ดลงไปต้มแค่พอสุกต่อไปให้ตักขึ้นมาจากนั้นทำการลอกหนังเป็ดออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (สังเกตหนังเป็ดให้ต้มพอสุก พยายามอย่าให้เละเพราะจะทำให้ลาบแฉะ) เลาะเนื้อเป็ดหั่นเป็นชิ้นๆ
1.เตรียมหม้อต้มน้ำต้มน้ำให้เดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก จากนั้นนำเป็ดลงไปต้มแค่พอสุกต่อไปให้ตักขึ้นมาจากนั้นทำการลอกหนังเป็ดออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (สังเกตหนังเป็ดให้ต้มพอสุก พยายามอย่าให้เละเพราะจะทำให้ลาบแฉะ) เลาะเนื้อเป็ดหั่นเป็นชิ้นๆ
2.ให้สับเนื้อเป็ดที่หั่นเป็นชิ้นๆ เรียบร้อยแล้วให้ละเอียดผสมข่าพร้อมด้วยหนังเป็ดให้เข้ากันจากนั้นให้นำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง พอเป็ดสุกทั่วดีแล้วยกลง
3.ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำปลาร้า ชิมรสตามชอบให้กลมกล่อมนำเป็ดที่รวนแล้ว มาใส่น้ำปรุงรส พริกป่น ข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยใส่ผักชีฝรั่งหอมแดง ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ ผักชี ต้นหอม เคล้าให้เข้ากันจัดใส่จานเสิร์ฟรับประทานพร้อมด้วยผักสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น