ส่วนประกอบ ข้าวอบกุนเชียง
• กุนเชียง 1/2 อัน (หรือแล้วแต่ชอบ)
• ข้าว 1 ถ้วย
• ซุปคนอร์แบบไม่มีชูรส 1 ก้อน
• เบค่อน 1 แผ่น (หั่นเป็นแนวแท่งๆ ชิ้นละประมาณ 3 มิล)
วิธี ทำอาหาร ข้าวอบกุนเชียง
1.นำข้าวมาซาวน้ำจากนั้นเติมน้ำปกติให้หุงสุกของชนิดข้าวต่อไปให้ใส่ซุปก้อนลงไปตอนหุงจากนั้นให้คนให้ซุบก้อนแตกให้ทั่วขณะที่กำลังหุงข้าวพอน้ำแห้งหมาดๆ
2.ใส่เบค่อนลงไปแล้วทำการคนแล้วจากนั้นให้หุงต่อพอหุงไปแล้วซักพักข้าวเริ่มแห้งใกล้ที่จะสุกสุดๆ ให้เรานำกุนเชียงที่หั่นแนวเฉียง (เป็นการหั่นที่อร่อยสุด) มาโรยลงบนข้าว แล้วทิ้งไว้จนสุก โดยปล่อยไว้หลังจากสุกอีกซักประมาณ 5 - 10 นาที
ข้อแนะนำ พยายามอย่าใส่กุนเชียงขณะหรือตอนข้าวยังเปียกแฉะอยู่ เพราะมันจะดูดน้ำเข้าไปแล้วจะทำให้รสชาติกุนเชียงไม่อร่อยรวมทั้งสีจะไม่สวยดูไม่น่ารับประทาน ข้อแนะนำอีกอย่างการใส่เบค่อนก็คือการผัดข้าวแบบทางอ้อม เพราะเบค่อนจะทำให้มีน้ำมันไปเคลือบข้าว ถ้าไม่อยากใส่เบค่อนให้ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยตอนเริ่มหุงแทนก็ได้ ข้าวที่แนะนำควรเป็นข้าวเก่าไม่ใช้พวกข้าวหอมมะลิ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น