ส่วนผสมและวัตถุดิบ ยำเล็บมือนาง
• ผักชีหั่นท่อน 2 ต้น
• ตีนไก่ถอดกระดูก 200 กรัม
• มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
• พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
• หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 หัว
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• สะระแหน่เด็ดใบ
วิธี ทำอาหาร ยำเล็บมือนาง
1.นำตีนไก่ไปลวกในหม้อน้ำที่เดือดพอสุก จากนั้นให้ตักขึ้นพักไว้แล้วสะเด็ดน้ำออกต่อไปนำตีนไก่ใส่ลงในภาชนะผสมพักไว้ก่อน
1.นำตีนไก่ไปลวกในหม้อน้ำที่เดือดพอสุก จากนั้นให้ตักขึ้นพักไว้แล้วสะเด็ดน้ำออกต่อไปนำตีนไก่ใส่ลงในภาชนะผสมพักไว้ก่อน
2.ปรุงรสด้วยน้ำตาล และน้ำปลาคนเข้าด้วยกันในถ้วยจนน้ำตาลเริ่มละลายจึงนำใส่ภาชนะผสมที่ใส่ตีนไก่พักไว้ในขั้นตอนแรก แล้วใส่ใบสะระแหน่ หอมใหญ่ พริกขี้หนู มะเขือเทศ ผักชี ต้นหอม แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.พอคลุกเคล้าจนเข้ากันดีแล้วให้ตักใส่จานหรือถ้วย แล้วจึงตกแต่งด้วยพริกขี้หนูแดงเพื่อเพิ่มความสวยงามน่ารับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น