ส่วนประกอบ ข้าวผัดอเมริกัน
• ข้าวสวย
• เนยเค็ม
• หอมหัวใหญ่
• ลูกเกด
• พริกหวาน
• ซอสมะเขือเทศ
• แครอท
• ซีอิ้วขาว, เกลือ, น้ำตาลทราย
• ไส้กรอก
• ไข่ไก่
• เนยเค็ม
• หอมหัวใหญ่
• ลูกเกด
• พริกหวาน
• ซอสมะเขือเทศ
• แครอท
• ซีอิ้วขาว, เกลือ, น้ำตาลทราย
• ไส้กรอก
• ไข่ไก่
- นำปีกไก่หรือน่องไก่ที่เราจะใช้ทอดเพื่อเป็น เครื่องเคียงทานกับข้าวผัดไปหมักกับซีอิ้วขาว น้ำตาล น้ำมันหอยและพริกไทย นำไปแช่เย็นไว้สัก 2 ชม.
- เมื่อเตรียมเครื่องปรุงเรียบร้อย ก่อนที่จะเริ่มทำข้าวผัดก็นำไก่ที่หมักจนได้ที่แล้วออกจากตู้เย็น ชุบแป้งโกกิทอดให้กรอบนอกนุ่มใน
- ส่วนไส้กรอกก็จัดการผ่าหัวท้าย แล้วทอด
- ไข่ไก่เอาไปทำไข่ดาวเตรียมไว้โปะหน้าข้าวผัด
วิธี ทำอาหาร ข้าวผัดอเมริกัน
1.หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกหั่นตามยาว ลูกเกดล้างแล้วสะเด็ดน้ำ พริกหวานและแครอทหั่นเต๋าเล็กเตรียมไว้
2. นำกระทะตั้งไฟใส่เนยลงไป พอละลายใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดจนหอม แล้วตามด้วยลูกเกด พริกหวาน แครอท ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน
3.ใส่ข้าวสวยลงไปแล้วเร่งไฟแรง คนให้ข้าวเข้ากับส่วนผสมอื่นชิมรสนิดนึง แล้วเหยาะซีอิ้วขาว เกลือ และน้ำตาลทรายเพิ่มอย่างละนิดอย่างละหน่อยก็พอค่ะ หรือถ้ารสชาติถูกใจแล้วก็ไม่ต้องใส่
4.เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย กดให้แน่นนิดหน่อย แล้วคว่ำถ้วยลงบนจานที่จะใช้เสิร์ฟ แล้วจัดไก่ทอด ไส้กรอกและไข่ดาวลงในจาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น