ส่วนประกอบ เกี๊ยวปลา
• เนื้อปลาอินทรีหรือปลากรายหรือปลาน้ำดอกไม้ 1 กิโลกรัม
• น้ำเกลือ (ใช้เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ) 1 ถ้วย
• น้ำแข็งเกล็ดหรือน้ำแข็งทุบ 2 ถ้วย
• เครื่องปรุงไส้ หมูบด กุ้งบด อย่างละ 1 ถ้วย
• รากผักชี 3 ราก
• กระเทียม 5 กลีบ
• พริกไทยเม็ด 7 เม็ด
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเกลือ (ใช้เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ) 1 ถ้วย
• น้ำแข็งเกล็ดหรือน้ำแข็งทุบ 2 ถ้วย
• เครื่องปรุงไส้ หมูบด กุ้งบด อย่างละ 1 ถ้วย
• รากผักชี 3 ราก
• กระเทียม 5 กลีบ
• พริกไทยเม็ด 7 เม็ด
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธี ทำอาหาร เกี๊ยวปลา
1 ละลายเกลือกับน้ำใส่ถ้วยไว้
2 เอาเนื้อปลาขูดใส่ครกโขลกให้เหนียว ในระหว่างที่โขลกเอาสากจุ่มน้ำเกลือบ้าง แต่อย่าให้บ่อยมาก จะเค็มไป
3 พอเนื้อปลาเหนียวแล้ว เอามานวดกับแป้งมัน ตีให้เหนียว ใส่น้ำแข็งเกล็ด ขณะที่นวดสลับไปด้วย
4 พอปลาเหนียวดีแล้ว แผ่แป้งเป็นแผ่นบางๆ ตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมคล้ายแผ่นเกี๊ยว
วิธีทำ ไส้เกี๊ยวปลา
1โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด ใส่หมูบด กุ้งบด เคล้าเครื่องทั้งหมด ให้เขากัน ใส่ซีอิ๊วขาว เคล้าให้เข้ากันอีกที
2 แผ่แผ่นเกี๊ยว ตักเครื่องที่ผสมในข้อ 1 วางกลางแผ่นเกี๊ยว ห่อให้มิดทำจนหมด
3 ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกี๊ยวปลาลงต้ม ผ่อนไฟอย่าให้เดือดแรงพอเกี๊ยวสุกตักขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น