ส่วนประกอบ
เครื่องปรุงหมูกรอบ
เครื่องปรุงหมูกรอบ
• หมูสามชั้น 800 กรัม
• เกลือ 1 ช้อนชา
• ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 8 ถ้วย
• น้ำมันพืช 2 ถ้วย
• เกลือ 1 ช้อนชา
• ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 8 ถ้วย
• น้ำมันพืช 2 ถ้วย
เครื่องปรุงน้ำซอสราดข้าวหมูกรอบ
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย
• ซุปไก่ก้อน ½ ก้อน
• ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
• น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ
• ผงพะโล้ ¼ ช้อนชา
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 1 ช้อนชา
• ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
• ซุปไก่ก้อน ½ ก้อน
• ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
• น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ
• ผงพะโล้ ¼ ช้อนชา
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 1 ช้อนชา
• ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธี ทำอาหาร ข้าวหมูกรอบ
1.เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ รอจนน้ำเริ่มเดือดจึงนำหมูสามชั้นที่ล้างสะอาดใส่ลงไปต้ม เติมเกลือและซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะลงไปแล้วลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ต้มไปประมาณ 1 ชั่วโมงจนหมูนุ่ม
2.เมื่อต้มหมูได้ที่แล้ว เอาส้อมมาจิ้มหนังหมูให้ทั่ว จากนั้น สะเด็ดน้ำหมูขึ้นมาแล้วแบ่งออกเป็น 2 ส่วนตามยาว
3.นำซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายผสมรวมกันในชามผสม นำหมูที่ต้มไว้ลงไปคลุกให้ทั่วแล้วหมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
4.เปิดเตาอบที่ไฟ 325˚F เพื่อวอร์มเตา เมื่อหมักหมูได้ที่แล้วให้นำขึ้นมาผึ่งไว้บนตะแกรงให้แห้งทั้งสองด้าน
5.นำหมูที่ผึ่งแห้งแล้วเข้าเตาอบประมาณ 30 นาที
6.ตั้งกระทะที่ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หมูที่อบแล้วลงไปทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้น พักไว้
7.นำหมูที่ทอดเสร็จแล้วมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
วิธีทำ น้ำซอสราดข้าวหมูกรอบ
1.นำเครื่องปรุงน้ำซอสราดข้าวหมูกรอบทั้งหมดยกเว้นแป้งข้าวโพดใส่ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อยๆ จนน้ำซอสเริ่มเดือด
2.ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะให้เข้ากันแล้วนำไปใส่ในน้ำซอส
3.คนเร็วๆ อย่าให้แป้งข้าวโพดเป็นก้อน ปิดเตา แล้วเทใส่ถ้วยเตรียมไว้เป็นน้ำซอสราดข้าว
วิธีเสิร์ฟ
ตักข้าวใส่จาน วางไข่ต้ม กุนเชียงทอด แตงกวาฝาน และต้นหอมไว้รอบๆ จาน วางหมูกรอบไว้บนข้าว ราดน้ำซอสลงไปให้ชุ่ม จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น