วัตถุดิบและเครื่องปรุง ไก่ต้มน้ำปลา
• ไก่บ้าน 1 ตัว ใช้ไก่เป็นชิ้นก็ได้นะพวกน่อง สะโพก
• ไก่บ้าน 1 ตัว ใช้ไก่เป็นชิ้นก็ได้นะพวกน่อง สะโพก
• น้ำปลา 1/2 ถ้วย
• ใบมะกรูด 3 - 4 ใบ
• ซอสภูเขาทอง 1/4 ถ้วย
• ข่า 2 - 3 แว่น
• ตะไคร้ 2 ต้น
• ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 6 ถ้วย (ประมาณท่วมตัวไก่)
วิธี ทำอาหาร ไก่ต้มน้ำปลา
1.ล้างทำความสะอาดไก่ด้วยน้ำสะอาหารให้เรียบร้อย ต่อไปเอาหม้อทรงสูงใบใหญ่กว่าตัวไก่นิดหน่อย จากนั้นใส่ ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด และน้ำตาลปี๊บลงไปที่ก้นหม้อ
2.เอาไก่วางบนสมุนไพรเอาบริเวณอกไก่ลง จากนั้นให้เติม ซีอิ้วดำ ซอสภูเขาทอง น้ำปลา ตามด้วยน้ำ ลงไปให้ประมาณท่วมตัวไก่
3.จับเวลาให้ใช้เวลาในการต้มประมาณชั่วโมงครึ่ง คำนวนตามน้ำหนักไก่ที่เราใช้ ถ้าเป็นไก่ชิ้น จะใช้เวลาน้อยกว่า วิธีตรวจสอบว่าไก่สุกหรือยัง ให้ใช้วิธีเอาส้อม แทงไปตรงเนื้อไก่ลึกๆ เเล้วดึงออก ถ้ามีน้ำเป็นสีชมพูๆ ไหลออกมาเเสดงว่าไก่ยังไม่สุก ต้มต่อจนกว่าจะไม่มีน้ำปนเลือดไก่ไหลออกมา
4.พอไก่สุกก็เอาออกมาพักไว้ให้น้ำเเห้งหมาดๆ ก็ลงมือสับไก่ เวลาทานให้จิ้มกับน้ำจิ้มอร่อยๆ เเซ่บๆ
แนะนำการทำน้ำจิ้ม ไก่ต้มน้ำปลา
วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำจิ้มไก่ต้ม
• พริกสดจะใช้สีเขียวสีเเดงก็ได้ตามขอบ
• รากผักชี 1 - 2 ราก
• ซอสภูเขาทอง 1 ช้อนชา
• น้ำที่เราต้มไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม 2 กลีบ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยขาว 3 - 4 เม็ด
วิธี ทำอาหาร น้ำจิ้มไก่ต้ม
1.โขลก พริกไทย กระเทียม พริก รากผักชี ให้ละเอียด
2.ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซอสภูเขาทอง น้ำตาล น้ำมะนาว แล้วก็ตามด้วยน้ำที่ต้มไก่
3.ทดสอบด้วยการชิมรสชาติ ถ้าขาดเหลืออะไรก็เติมได้ เเค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มเเซ่บเผ็ดร้อนจากพริกและพริกไทย ไว้จิ้มกับไก่ต้มน้ำปลาเเล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น