วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ลาบหมู
• เนื้อหมูส่วนสันในสับ 2 ถ้วย
• น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
• ตับหมูต้มหรือนึ่งสุกหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
• หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
• ข้าวคั่วป่นหรือขนมปังอบป่น 2 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 2 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย
• พริกขี้หนูแห้งทอด 4 เม็ด
• ผักกาดขาวสำหรับรองถ้วย
• ผักสด เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักชี ต้นหอม
• น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
• ตับหมูต้มหรือนึ่งสุกหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
• หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
• ข้าวคั่วป่นหรือขนมปังอบป่น 2 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 2 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย
• พริกขี้หนูแห้งทอด 4 เม็ด
• ผักกาดขาวสำหรับรองถ้วย
• ผักสด เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักชี ต้นหอม
วิธี ทำอาหาร ลาบหมู
1. ขยำหมูสับกับมะนาว 4 ช้อนโต๊ะในชามให้เข้ากันดี จึงบีบเอาน้ำออก ใส่ถ้วย เทน้ำหมูที่บีบใส่ลงในกระทะตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่หมูสับ ผัดรวนพอสุก ปิดไฟตักใส่อ่างผสมใส่ตับหมู ตามด้วยหอมแดง (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) เคล้าพอทั่ว
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวที่เหลือน้ำปลา ใส่พริกป่น ข้าวคั่วหรือขนมปังป่น เคล้าให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมผักชีและใบสะระแหน่ เคล้าพอทั่ว
3. ตักใส่ถ้วยที่รองด้วยผักกาดขาวโรยหอมแดงซอยที่แบ่งไว้ พริกขี้หนูแห้งทอด วางผักสดชนิดต่างๆ เสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น