เครื่องปรุงและส่วนผสม แกงจืดไข่น้ำ
• หมูสับ 200 กรัม
• วุ้นเส้น 100 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• ไข่ไก่ 6 ฟอง
• น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
• กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ (ไว้โรยหน้า)
• หัวหอมใหญ่ ½ ถ้วยตวง
• น้ำซุปไก่ 6 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
• น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
• พริกไทย 1/4 ช้อนชา
• กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
• ต้นหอม 2 ต้น (หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว)
• วุ้นเส้น 100 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• ไข่ไก่ 6 ฟอง
• น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
• กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ (ไว้โรยหน้า)
• หัวหอมใหญ่ ½ ถ้วยตวง
• น้ำซุปไก่ 6 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
• น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
• พริกไทย 1/4 ช้อนชา
• กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
• ต้นหอม 2 ต้น (หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว)
วิธี ทำอาหาร แกงจืดไข่น้ำ
1.ตั้งไฟในกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนกระทั่งน้ำมันร้อน จึงใส่ไข่ลงไปเจียวให้เหลือง (หนึ่งข้างใช้เวลาทอด ประมาณ 2 นาที) เมื่อสุกแล้วนำออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป
2.นำน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) ใส่หม้อและนำไปตั้งไฟ รอจนกระทั่งเดือด ใส่หมูสับ คนจนกระทั่งหมูสุก
3.ใส่หอมใหญ่ กะหล่ำปลี ต้นหอม ต้มสักพักจึงใส่ไข่เจียวที่หั่นเป็นชิ้นๆไว้แล้ว และเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด
4.ต้มจนเดือดอีกครั้งจึงตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น