How to make steamed shrimp sauce.
กุ้งนึ่งซีอิ๊ว |
ส่วนผสมและเครื่องปรุง กุ้งนึ่งซิอิ๊ว
- กุ้งขาว (ชีแฮ้) 300 กรัม
- กระเทียม 7 กลีบ
- ต้นหอม 2 ต้น
- รากผักชี 2 ราก
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกชี้ฟ้าเหลือง 3 เม็ด
- น้ำส้มสายชู 3 เม็ด
วิธี ทำอาหาร กุ้งนึ่งซีอิ๊ว
1.นำกุ้งไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วปอกเปลือกกุ้งโดยให้เหลือส่วนหัวกุ้งไว้ ผ่าหลังเอาเส้นดำออก เรียงใส่จานให้สวยงาม
2.ปอกเปลือกกระเทียมออกบางส่วนแล้วสับให้ระเอียด ผสมกับรากผักชีที่หั่นระเอียด เติมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย คนให้เข้ากันและนำไปราดบนตัวกุ้งที่จัดเรียงไว้
3.จากนั้นนำไปนึ่งได้วยไฟบานกลางประมาณ 10 นาที เสร็จแล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมและพริกไทยป่นให้ทั่ว และเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มที่จัดจานอย่างสวยงามพร้อมพริกชีฟ้าสีเหลืองตำให้ละเอียดใส่ลงในน้ำส้มสายชู