“สะตอ” นั้นเป็นผักพื้นบ้านของทางภาคใต้ที่มีรสชาติดีมากและเป็นที่นิยมนำมาปรุงอาหารรับประทานกัน หรืออาจจะนำมากินสดๆ กับน้ำพริกก็อร่อยดี หรือถ้าจะเพิ่มความอร่อยเข้าไปอีกสักหน่อยก็สามารถนำมาปรุงเพิ่มรสชาติ อย่างเมนูอาหารในวันนี้ ขอเสนอ วิธีทำผัดสะตอ รับรองความเอร็ดอร่อยและรสชาติเข้มข้นชวนรับประทานแน่นอนครับ
เครื่องปรุงและส่วนผสม ผัดสะตอ
• สะตอ 1 ขีด
• พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นแฉลบ 5 เม็ด
• กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำซุปกระดูกหมู 1 ทัพพี
• กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งสด 1 ขีด
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมใหญ่ 1/2 หัว
• หมูสับ 1 ขีด
• น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
วิธี ทำอาหาร ผัดสะตอ
1.แกะเม็ดสะตอออกจากฝักและหั่นครึ่งเม็ด ต่อจากนั้นให้นำมาแช่ในน้ำสะอาดซักประมาณ 10 นาที เพื่อที่จะทำให้สะตอไม่เหี่ยวเวลาผัด
2.เตรียมตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้จัดการใส่กระเทียมกับพริกชี้ฟ้าเขียวลงไปผัดจนกระเทียมเหลืองนวล และมีกลิ่นหอม ต่อไปให้เติมน้ำซุปลงไปซักเล็กน้อย ตามด้วยใส่กะปิ จากนั้นจึงค่อยใส่หมูสับลงไปผัด
3.ผัดซักครู่พอหมูเริ่มสุกแล้วให้ใส่กุ้งสดลงไปผัดร่วมด้วย จากนั้นพอกุ้งเริ่มสุกให้ใส่หอมใหญ่ลงไปและตามด้วยสะตอ ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย
4.ใส่น้ำซุปที่เหลือลงไป และผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันแต่อย่าผัดนานเกินไป ให้รีบผัดเร็วๆ สะตอจะได้กรอบอร่อย ลองทดสอบชิมรสชาติสักนิดและปรับได้ตามใจชอบ
จัดว่าขั้นตอนไม่ยุ่งยากจนเกินไปสำหรับ วิธีทำอาหารผัดสะตอ รับประทานร่วมกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองอร่อยจนเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมเลยละ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น