ส่วนประกอบ ข้าวหมูแดง
• เนื้อหมูส่วนสะโพก 4 ปอนด์ ประมาณ 2 กิโลกรัม ตัดเป็นเส้นๆ ขนาดประมาณ 1*4 นิ้ว ได้ประมาณ 8 เส้น
• ซีอิ๊วคิกโคเมน 1/2 ถ้วย ถ้าไม่อยากให้สีดำมากให้ใช้ซีอิ๊วขาวแทนได้ แต่รสชาติอาจจะต่างไปเล็กน้อย
• ฮอยซินซอส (Hoisin Sauce) 6 ช้อนโต๊ะ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตเช่น Tops
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย (ถ้าไม่ชอบหวานลดเหลือ 1/4 ถ้วย)
• ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วย
• ผงพะโล้ (Five Spice Powder) 1 ช้อนชา
• เหล้าจีน 1/4 ถ้วย
• กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• ขิงขูด 2 ช้อนโต๊ะ (ขิงท่อนยาวประมาณ 3 - 4 นิ้ว)
• ขิงขูด 2 ช้อนโต๊ะ (ขิงท่อนยาวประมาณ 3 - 4 นิ้ว)
• พริกไทย 1/4 ช้อนชา
• น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย
• น้ำเดือดสำหรับตอนอบ ประมาณ 1 ถ้วย
• สีผสมอาหารสีแดงส้มเล็กน้อยสูตรนี้หยดไปแค่ 4 - 5 หยด แต่จะไม่ใส่ก็ได้
วิธี ทำอาหาร ข้าวหมูแดง
1.หั่นหมูให้เป็นเส้นขนาดประมาณ 1x4 นิ้ว แล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วจากนั้นใส่ถุงพลาสติกใบใหญ่เตรียมไว้
2.ผสมเครื่องปรุงที่เหลือ (ยกเว้นน้ำเดือด) เข้าด้วยกันในหม้อขนาดกลางนำไปตั้งไฟให้เดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น จากนั้นแบ่งส่วนผสมประมาณ 1/2 ถ้วยตวง เทใส่ชามใบเล็กๆไว้สำหรับทาเคลือบหมูตอนอบหมูสุกแล้ว จะไม่ใช้น้ำหมักที่หมักกับหมูแล้วไปทาตอนหมูสุกเพราะถ้าปรุงต่อไม่สุกดี แบคทีเรียหรือไวรัสต่างๆ จากเนื้อสัตว์ดิบๆ จะติดปนเปื้อนไปกับอาหารหรือที่เรียกว่า Cross Contamination
3.เทส่วนผสมที่เหลือลงไปในถุงที่ใส่เนื้อหมูไว้ขยำให้เข้ากันจากนั้นรีดเอาอากาศออกแล้วปิดปากถุงให้สนิทนำไปแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง
4.พอใกล้จะครบ 4 ชั่วโมง ให้อุ่นเตาอบไว้ที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จากนั้นเตรียมถาดอบคุกกี้ขนาดใหญ่ ห่อด้วยกระดาษฟอยล์ให้ทั่ววางตะแกรงพักขนมขนาดเล็กกว่าถาดเล็กน้อยลงไป จากนั้นนำเนื้อหมูวางเรียงลงไปบนตะแกรง เทน้ำเดือดลงไปในถาดให้สูงขึ้นมานิดนึงเพื่อที่เวลาอบแล้วไอน้ำจะทำให้เนื้อหมูนุ่มไม่แห้งแข็ง
5.ค่อยๆ นำถาดเข้าเตาอบ อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20 นาที ยกถาดออกจากเตาอบ จากนั้นปรับอุณหภูมิเพิ่มเป็น 425 องศาฟาเรนไฮต์รอไว้
6.นำน้ำหมักที่แบ่งไว้ทาบนเนื้อหมูให้ทั่ว จากนั้นพลิกด้านล่างขึ้นมา ทาด้วยซอสให้ทั่ว นำเข้าเตาอบต่ออีก 20 - 30 นาที หรือจนกระทั่งสุกอันนี้แล้วแต่ขนาดของเนื้อหมู ต้องลองเฉือนดูระหว่างอบให้นำเนื้อหมูออกมาทาน้ำซอสและกลับด้านทุก 10 นาทีจนกว่าจะสุกดี
7.ถ้าต้องการให้เนื้อหมูดูเงาๆ วาวๆ พออบสุกแล้วให้ทาด้วยน้ำผึ้งผสมน้ำเล็กน้อย นำเข้าอบต่อประมาณ 5 นาที แต่ชิมดูคิดว่าอร่อยแล้วเลยไม่อยากไปเพิ่มความหวานเข้าไปอีกก็เลยไม่ได้ทา ส่วนน้ำหมูแดงจากก้นถาดที่ได้จากการอบหมู ให้เก็บไว้ทำน้ำราดข้าวหมูแดง
8.พักไว้ให้เนื้อหมูเริ่มคลายร้อนประมาณ 8 - 10 นาที แล้วจึงหั่นสไลซ์เป็นชิ้นๆ เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ แตงกวา และไข่ต้มยางมะตูม จากนั้นราดด้วยน้ำราดข้าวหมูแดงทับ
ส่วนประกอบ น้ำราดหมูแดง
• น้ำสะอาด 2 ถ้วย
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปึก 30 กรัม (เพิ่มลดได้)
• โปยกั๊กย่างให้หอม 2 ดอก
• ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 1 ช้อนชา
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา ละลายกับน้ำประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำจากการย่างหมูแดงประมาณ 1/4 ถ้วย
• ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
• ฮอยชินซอส 3 ช้อนโต๊ะ
• งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ น้ำราดหมูแดง
1.ตั้งน้ำให้เดือด เติมส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นแป้งข้าวโพดละลายน้ำ และงาขาวคั่วลงไปพอเดือดอีกครั้งให้ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางเคี่ยวต่อให้ข้น
2.เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำคนเร็วๆ ให้เข้ากันยกลงจากเตาเติมงาขาวคั่วลงไปคนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จแล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น