เครื่องปรุงและส่วนผสม ต้มยำกุ้ง
• กุ้ง 7-8 ตัว
• เห็ด 350 กรัม
• ตะไคร้ 1 ต้น
• ใบมะกรูด 7-8 ใบ
• ผักชี 2 ต้น
• พริกสด 5 เม็ด
• ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ / น้ำซุปไก่ 5 ถ้วย
• เห็ด 350 กรัม
• ตะไคร้ 1 ต้น
• ใบมะกรูด 7-8 ใบ
• ผักชี 2 ต้น
• พริกสด 5 เม็ด
• ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ / น้ำซุปไก่ 5 ถ้วย
วิธี ทำอาหาร ต้มยำกุ้ง
1. นำกุ้งและเห็ดมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ส่วนเห็ดนำมาผ่าเป็น 4 ส่วน
2. นำตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด และผักชีมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นตะไคร้เฉียงๆ ฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลางใบออก ทุบพริกแล้วหั่นเป็นท่อน ส่วนผักชีนำมาหั่นหยาบๆ
3. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำน้ำซุปใส่หม้อ รอจนเดือดจึงใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ 5 นาที
4. ใส่เห็ดและกุ้งลงไป รอจนเดือดประมาณ 2-3 นาทีจึงปิดเตา
5. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำมะนาว น้ำพริกเผา และพริกทุบ ชิมรสตามชอบ ใส่ผักชีโรยหน้า คนให้เข้ากัน
6. ตักต้มยำกุ้งใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น